เคล็ดวิชาโหราศาสตร์ ดาวมฤตยู (๐) /3 โดย อาจารย์แอน

เคล็ดวิชาโหราศาสตร์ ดาวมฤตยู (๐) /3
โดย อาจารย์แอน

          เทพยูเรนัส (Uranus)  ทรงเป็น "เทพเจ้าแห่งท้องฟ้า" พระองค์ทรงเป็นพระโอรสพระองค์แรกของแม่พระธรณี เกอา (Gaia) และต่อมาได้กลายมาเป็นพระ สวามีของพระนาง เทพยูเรนัสกับพระแม่ธรณีเกอามีพระโอรส ๖ พระองค์ และพระธิดา ๖ พระองค์ ซึ่งเรียกกันว่าเป็นคณะเทพทั้ง ๑๒ แห่งวงศ์ไตตัน พระโอรสทั้ง ๖ พระองค์ ประกอบด้วย เทพโอเซียนัส เทพคีอัส เทพครีอัส เทพไฮเปเรียน เทพลาเปตัส และ เทพโครนัส ส่วนพระธิดาทั้ง ๖ พระองค์ประกอบด้วย เทวีเธอา เทวีเรห์อา เทวีเธมิส เทวี เน็มโมซิเน่ เทวีฟีเบ่ และ เทวีเตธีส อันนี้ไม่ต้องจำ รู้ๆ ไว้ จำไว้จะศึกษาอะไร ต้องรู้จริง ไม่ใช่ไปอยากรู้เรื่องอะไรที่ไม่ควรรู้ อย่างนี้ยายตีตาย


เป็นอันว่า สารพัดเทพที่เราเคยได้ยิน คลับคล้ายคลับคลาในนิยายกรีก เป็นลูกของยูเรนัส กับเกอา


เราจะบอกว่า ดาว ๐ กำเนิดสรรพสิ่ง สร้างโลก สร้างสิ่งใหม่ๆ ก็ได้ 


นอกจากคณะเทพทั้ง ๑๒ แล้ว เทพยูเรนัสกับเกอายังได้ให้กำเนิดเผ่าพันธุ์อสูรอื่นๆ อีก
จะแนะนำให้รู้จัก


พวกไซคลอป์ (The Cyclopes) ซึ่งเป็นพวกยักษ์ตาเดียว มีอยู่ด้วยกัน ๓ ตน
พวกอสูรร้ายมี ๕๐ หัว ๑๐๐ มือ มีอยู่ด้วยกัน ๓ ตน 


พวกยักษิณีจอมความพยาบาท ตามตำนานไม่ได้ระบุจำนวนไว้ แต่บางตำนานก็ว่ามี ๓ ตน นั่นคือ อเล็กโต (Alecto) ความอาฆาต เมกีร่า Megaera ความริษยา และ ติซิโฟเน่ Tisiphone การล้างแค้นให้ถึงตาย เมื่อเทพยูเรนัสได้ทรงพระเนตรเห็นลูกๆ เหล่าอสูร ก็ทรงตกพระทัยในรูปร่างอันพิสดาร ของลูกตัวเอง ไม่รู้ลักษณะเด่นของบรรพบุรุษตนไหน มาปรากฏ ในรุ่นหลาน และเกรงว่าด้วยกำลังอันมหาศาลของอสูรเหล่านี้ วันหนึ่งพระองค์อาจจะถูกเหล่าอสูรนี้ขับไล่ออกจากบัลลังก์ ด้วยความวิตกเช่นนี้ พระองค์จึงเนรเทศเหล่าอสูรทั้ง ๒ กลุ่มให้ไปอยู่ในแดนนรกตาร์ตารัส ด้วยเหตุนี้จึงทำพระแม่เกอาเกิดความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก และความเจ็บปวดดังกล่าวทำให้พระนางเกิดความเกลียดชังเทพยูเรนัส จึงได้ขอร้องให้พระโอรสองค์สุดท้องคือ เทพโครนัส ทั้งมอบเคียวซึ่งมีความแข็งแกร่งราวกับเพชรขึ้นมาหนึ่งอัน และประทานให้แก่เทพโครนัส ทำการปฏิวัติขับไล่บิดา

เทพโครนัส ในที่นี้ คือ ดาว ๗ หรือ แซทเทิรน์

หลังจากที่เทพยูเรนัสถูกขับไล่ไปอยู่เสียไกล ท้องฟ้าจึงได้แยกออกจากแผ่นดิน และเทพโครนัสได้กลายมาเป็นราชาแห่งเหล่าทวยเทพทั้งปวง

ด้วยเหตุนี้ ดาว ๗ จึงไม่ถูกกับ ๐ มักจะเกิดเรื่องใหญ่ เมื่อดาวสองดวงนี้มาพบกัน
ดาว ๐ เป็นตัวแทนของความเคร่งเครียด ผิดปกติ เรื่องร้าย การเปลี่ยนแปลง และอื่นๆ ที่ยายจะเข้าเรื่อง เล่าถึงความหมายของดาวดวงนี้ต่อไป