เรียนโหราศาสตร์จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๒๘ โดย อาจารย์แอน

โดย อาจารย์แอน

พินทุบาทว์

       เข้าบทเรียน โหราศาสตร์กับวรรณคดี หรือ โหราศาสตร์ในรามเกียรติ์

เราได้เรียนรู้และเข้าใจ ดาวพักร์ เสริด มนท์ กันแล้วย้อนไปถึงพระราชนิพนธ์ในเรื่องรามเกียรติ์
ลัคน์จันทร์นั้นจรมาอยู่มีน สำหรับ ลัคน์จันทร์จะสอนในภายหลัง เพราะเป็นเรื่องของอินทภาสบาทจันทร์ ลักษณ์จันทร์ ไม่ใช่ลัคนาของจันทร์ แต่เป็นหลักบาทจันทร์จร เดี๋ยวงง ติดไว้ก่อนนะ ค่อยๆ เรียน เอาเป็นว่า ดาวจันทร์ ๒ เมื่อคำนวณ ฆาฏของ ๒ แล้ว จรมาอยู่มีน ราศีวินาศของลัคนาดวงพระราม

ราหูอสุรินทร์เล็งลัคน์

แถมดาว ๘ จรมาเล็งอีก ทั้งเข้าตำแหน่งพินทุบาทว์
นอกจากนี้ เทวาเสริดพักร์วุ่นไปดาวโคจรไม่ดีเลย ในดวงชะตาของพระราม แต่โดยเหตุถึงเวลาที่ต้องเดินป่าเพื่อปราบยักษ์ ตามฟ้ากำหนด เทวดาจึงดลบันดาลให้โหรมองข้ามดาวจร เอาแต่ฤกษ์ดิถี ที่ตรงกับ จันทร์ตรี คือ
ขึ้นสามค่ำวันจันทร์เดือนสี่ จำได้ไหม จันทร์ตรี เป็นอมฤตโชค
จะเห็นได้ว่า ดูแต่ดิถีฤกษ์ ไม่ดูดาวจร ก็ไม่ได้ ดูดาวจรละเลยดิถีฤกษ์ ก็ไม่ดี แต่ถ้าเป็นเราดูพลาด อย่าโทษเทวดาว่า ดลใจ อันนี้เป็นเพราะดูไม่เป็น เลยพลาดมาพูดถึงดาว ๘ ที่กลัวกันนักหนา จะเล็ง จะทับลัคน์ ไม่มีใครทายให้ดีสักคน
จัดเป็นปมยุ่งยาก ถึงตายได้ในบางชะตา ขุนโหรมักหวาดกลัวดาว ๘ ที่โคจรมาทับลัคนาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปีหน้า ดาว ๘ จะโคจร เข้ามาทับลัคนาชาวราศีสิงห์ ซึ่งคนที่เกิดเดือนสิงหา ไม่ต้องมาถามนะ ไม่เกี่ยว เฉพาะผู้ที่มีลัคนาราศีสิงห์เท่านั้น 
ลัคนา, พยากรณ์, ดูดวง, รามเกียรติ์, ลัคน์จร, อาจารย์แอน, ษณอนงค์, www.sana-anong.com
ดาว ๘ จรซึ่งขอตอบตรงนี้ ว่า ไม่เป็นไรหรอก เพราะยายก็มีลัคนาราศีสิงห์น่ะ ตอบง่ายสั้นดีไหมก็ถ้าดาว ๘ ไม่ได้เป็นกาลกิณี ละก้อ ไม่ร้ายอย่างที่คิด เรื่องทักษาที่เกี่ยวข้องอย่างมากกับการพยากรณ์ จะขอสอนคราวหน้า ถ้าปีนั้น ดาว ๘ เป็นศรี จรมาทับลัคนา ก็ต้องตามตำรา
พฤหัส เสาร์ ราหู ทั้งสามหมู่มาเป็นศรี
ต้องลัคน์จันทร์ สังฆี ปวัตติสามีอาราม
บริบูรณ์ปริขาร ไทยทานก็เหลือหลาม
              ขึ้นชื่อระบือนาม วรศักดิ์สังฆราชาเอาเป็นว่า ๕ ๗ และ ๘ ถ้าปีนั้น เป็นศรีของเรา จรมา ทับ ลัคน์จันทร์ ลาภผลเนืองนอง ทั้งอุปโภค บริโภค เอาเป็นว่า คราวหน้ามาเรียนเรื่องทักษากัน