เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๒๕ โดย อาจารย์แอน

เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๒๕
โดย อาจารย์แอน

โคลงทศรถสอนพระราม
        หลังจากพระรามอภิเษกนางสีดาแล้ว เท่ากับแต่งงานแล้ว ก็มีความพร้อม ที่จะขึ้นครองเมือง ท้าวทศรถเห็นสมควรเหมาะแก่เวลา คำสอนพระรามนั้นน่าจะเป็นคติสอนเราผู้มีบริวารน้อยใหญ่นำมาปรับประยุกต์มาก จะเรียนรู้อะไร ก็ต้องไม่ลืม คุณธรรม น้ำใจ เอ๊ะ เป็นหนังจีนไป เอาใหม่ ต้องประกอบด้วยศีล ธรรม และรอบรู้ ดังที่จะนำมาให้อ่าน ดูสิทำได้ไหม
ผูกดวง, โหราศาสตร์ไทย, วรรณคดี, อาจารย์แอน, ษณอนงค์, www.sana-anong.com
พระรามอภิเษกนางสีดาท้าวทศรถสอนพระรามดังนี้
                พ่อจะให้ครองสมบัติ   สืบวงศ์จักรพรรดินาถา
จงตั้งอยู่ในทศธรรมา         เป็นตราชูโลกทั้งไตรดาล
เจ้าจงเลี้ยงเสนาพลาการ    ให้ตราชูโลกทั้งไตรดาล
ตรงนี้ พระองค์สอนพระรามให้ครองเมืองด้วยทศพิธราชธรรม คือธรรมสิบประการ ทั้งเลี้ยงบริวาร เสนาอำมาตย์อย่าให้ลำบาก บริวารอยู่ดี ไม่ดี บอกจิตใจของคนเป็นนายว่าร้าย หรือ ดี เราทำบุญให้ทาน แต่แม่บ้านอยู่ลำบาก เราก็ดีไปไม่ได้เอาความสัตย์สุจริตเป็นประธาน  คือรากแก้วกิ่งก้านดอกใบ
อันฝูงสัตว์จตุบาททวิบาท                 จะเกลื่อนกลาดมาพึ่งอาศัย
จงเอาเมตตานั้นแผ่ไป                      ดั่งกลิ่นดอกไม้อันตระการ
จะหอมขจรทุกประเทศ                    เย็นเกศไปทั่วทิศาศาลแปลว่า ซื่อสัตย์ กับเมตตา พระองค์เปรียบ ความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นเสมือนรากแก้วเลยทีเดียว คนเราถ้าขาดตัวนี้ เหมือนไม่มีรากแก้ว หน้าที่การงาน อาชีพ ความเจริญต่างๆก็ไม่เกิดถ้าขาดรากแก้วที่สำคัญ ความเมตตาอีก ถ้าเราไปไหน หมาแมวหนีหมด แม้แต่นกยังไม่บินผ่าน เป็นคดีกับหมาเป็นประจำ ชาติไหนๆ ก็ไม่มีบริวาร เพราะใจร้ายในเนื้อ สัตว์ยังรับกระแสได้ คนเมตตาอยู่ใกล้แล้วใจสบาย เหมือนกลิ่นดอกไม้กระจายไปทั่วทานนั้นต่างผลโอฬาร        หว่านให้บำเหน็จโดยตรา
แก่หมู่เสนีรี้พล                       ประชาชนยากจกถ้วนหน้า
ตัดโลภเอาความกรุณา             เป็นปัญจมหานที
ไหลมาไม่รู้สุดสิ้น                    อาบกินเป็นสุขเกษมศรี


แปลว่า พึงให้ทาน ทั้งตัดความโลภ เมื่อมีเมตตาแล้ว ก็ต้องกรุณา แจกจ่ายทาน มีน้ำใจ เหมือนแม่น้ำทั้งห้า ที่ชาวฮินดู ถือว่า ไหลมาจากสวรรค์ ด้วยความเมตตาของมหาเทพ ได้แก่ คงคา ยมุนา มหิ สรภู และ อจิรวดี ที่หลังไหลมา ให้อาบกินเป็นสุขตลอดกาล
และ บาทสุดท้าย
น้ำเย็นฝูงปลาก็อาศัย        ปักษาพึ่งใบไม้
ป่ากว้างย่อมมีมฤคา                พากันมาอยู่สำนัก
จงแผ่เดชาวรายศ                    ให้ปรากฏเกียรติไปทั้งไตรจักร
แก่มนุษย์เทวัญคนธรรพ์ยักษ์      ลูกรักจงฟังพ่อสอนไว้       ทั้งหมดนี้อัญเชิญมาสอนศิษย์ ที่กำลังศึกษาวิชานี้ทุกคน จงใช้วิชาด้วย ความเมตตา กรุณา ด้วยความซื่อสัตย์ ทั้งเป็นสัมมาอาชีพ ไม่เบียดเบียนใครให้เดือดร้อน ถือเป็นการบูชาครูด้วยการปฏิบัติดีนะ


อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Ajarn Ann Team  หรือที่ www.sana-anong.com