พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๑/๑ โดย อ.ษณอนงค์ คำแสนหวี(อาจารย์แอน)

พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๑/๑        เปิดหน้าศักราช ปี พ.ศ.๖๙๘ อันเป็นปีกำเนิดของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์สามก๊ก ปีนั้นเป็นปีของจีนยุคปลายฮั่นตะวันออก รัชสมัยของจักรพรรดิฮั่นหวนตี้ ยุคนั้นเป็นยุคที่ขุนนางกังฉิน เป็นใหญ่ บ้านเมืองเลวร้าย ผู้คนอดอยาก การกินสินบน กดขี่คนจนเป็นเรื่องปรกติ
อาจารย์แอน,ษณอนงค์, พิชัยสงคราม, ดาวจร, Ajarn Ann Team
ดาวจร ปี พ.ศ.๖๙๘·      การพยากรณ์รายปีนั้น โบราณจารย์ท่านให้ตรวจดู ดาว ๕ ๗ ๘ และ ๐ เป็นหลักพยากรณ์ ในปีนั้น ดาวใหญ่ๆ มีตำแหน่งดังรูปดาวจร พ.ศ.๖๙๘ คือ ดาว ๕ ๐ จะอยู่ที่ราศีพิจิก มีองศาอยู่กับกลุ่มดาวฤกษ์ อันทาเรส และดาว ๗ สถิตที่ราศีตุลย์ เป็นอุจ เพราะจะมีคนสำคัญลงมาเกิด รวมทั้งดาว ๘ อยู่ที่ราศีธนู ต่างก็อยู่ในตำแหน่งเบียนกัน และลัคนาของประเทศจีน อยู่ที่ราศีมังกร ก็ดวงประเทียบ ตามเหตุการณ์นะ อย่าคิดอะไรมาก·      แลดาว ๗ ก็ต้องได้เกณฑ์ของดาว ๓ ด้วย ก็เท่ากับดาว ๓ สถิตที่ราศีมีน อยู่ราศีธาตุน้ำ คู่กับดาว ๕ ที่สถิตอยู่ราศีพิจิก เป็นพระเคราะห์คู่สมพล คือดาวขุนพลคนกล้า หรือ ดาวแม่ทัพมาเกิด
ท่ามกลางบ้านเมืองวุ่นวายหายนะ ก็มีเด็กชายคนหนึ่งจุติขึ้นมาในชนบท มีกำเนิดที่เร้นลับ ไม่มีบิดา มารดา จึงตั้งชื่อว่า อามั้วแปลว่า บิดบัง อำพราง และชื่อในภาษาจีน คือ เฉาเชาหรือ ที่เรารู้จักกันดีว่า โจโฉซึ่งเป็นบุคคลสำคัญฝากชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ และรู้จักกันทั่วโลก จนถึงทุกวันนี้ชื่อเต็มของโจโฉ คือ.....เฉาเมิ่งเต๋อ
ทั้งนี้ เพราะธรรมเนียมจีนโบราณ การตั้งชื่อลูกชายคนโตที่เกิดจากเมียน้อย จะมีคำว่า เมิ่งอยู่ในชื่อด้วย การตั้งชื่อโจโฉอย่างเป็นทางการว่า เฉาเมิ่งเต๋อจึงเป็นการแสดงสถานะภาพ ของโจโฉว่า เป็นลูกเมียน้อยนั่นเองในปีเดียวกัน ก็เป็นปีกำเนิดของบุคคลสำคัญคือ ซุนเกี๋ยน ซึ่งตามประวัติบอกว่า เป็นผู้สืบเชื้อสายมาจาก ซุนหวู่ ยอดนักการทหารจีนในยุคชุนชิว เจ้าตำหรับพิชัยสงครามที่เรารู้จักกันดี และซุ่นเกี๋ยนผู้นี้ ในอนาคต คือ พ่อของลูกชาย ๔ คน ที่โด่งดังคือ ซุนเซ็ก ซุนกวน ที่กลับมาเป็นศัตรูสำคัญของคนรุ่นพ่อ คือ โจโฉ และซุ่นซ่างเซียง ที่เรารู้จักกันในนาม ซุนฮูหยินของเล่าปี่ผู้อาภัพ ถูกจับแต่งงานเพราะการเมืองษณอนงค์, อาจารย์แอน,Ajarn Ann Team,www.sana-anong.com
โจโฉ ขอบคุณภาพจาก wikipedia


เป็นอันว่า ในปีศักราชที่บ้านเมืองยุคเข็ญ มีบุคคลสำคัญถือกำเนิดสองคน คือ โจโฉ และซุนเกี๋ยน ซึ่งในปีนั้น ดาว ๗ มีกำลังอยู่ในราศีตุลย์ ได้เกณฑ์กับ ดาว ๓ คู่แตกหัก คู่แค้น คู่ย่อยยับ
มีดาว ๕ อยู่ในกลุ่มดาวฤกษ์ อันทาเรส ราศีพิจิก ราศีไม่ชายไม่หญิง ซึ่งเป็นดาวฝาแฝดหญิงของกลุ่มดาว อันเทอร์เบอร์แลนด์ ซึ่งมีดาวพลูโตสถิตอยู่ในองศาเดียวกัน ในราศีพฤษภ ดาว ๕ ได้รับกระแสพลังอย่างเต็มที่ จากดาวที่มีธาตุเดียวกัน บ้านเมืองร้อน อาเพท วุ่นวาย มีเรื่องร้าย ด้วยเหตุของขันทีในปีนั้น ดาว ๐ และเนปจูน สถิตอยู่ในกลุ่มดาว อนุราธะ ราชาฤกษ์ ราศีพิจิก เหมือนกัน กษัตริย์อ่อนแอ ค่อนข้างงมงาย และมั่วสุมในสุรานารี พยายามเปลี่ยนชื่อศักราชตามตำราโบราณ ว่าด้วยการใช้ชื่อศักราชให้เป็นสิริมงคลว่า หยงโซว่ แปลว่า สงบร่มเย็น ทรงพระเจริญนิรันดรแต่ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น เพราะไม่ประสานบุคคล ฮ่องเต้อ่อนแอ มีดาวร้าย เกาะกุมในฤกษ์ดาวกษัตริย์ คือ ดาว ๑ ให้อยู่ราศีธนู ถูกดาว ๘ เบียน จากดาว ๓ และดาว ๕ ก็ถูกเบียน ด้วย ดาว ๐ ที่กุมอยู่ และยังอยู่ในองศาร้าย ตกอยู่ในกลุ่มดาว อันทาเรส ดาวอิสตรี
ทั้งหมดสถิตอยู่กลางฟ้า และภพวินาศของดวงเมืองที่มีลัคนาอยู่ที่ราศีมังกร


โปรดติดตามตอนต่อไป...