พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๑/๔ โดย อ.ษณอนงค์ คำแสนหวี (อาจารย์แอน)


พิชัยสงครามกับสามก๊ก ตอนที่ ๑/๔

โดย อ.ษณอนงค์ คำแสนหวี (อาจารย์แอน)        ในปี พ.ศ.๗๑๖ เป็นปีที่ โลซกเกิด บุคคลนี้เป็นผู้มีสติปัญญา เป็นคนมีน้ำใจและ
อ.แอน, อาจารย์แอน,ษณอนงค์, โหราศาสตร์ไทย,ฮวงจุ้ย,สามก๊ก
สามก๊ก โลซก
มองการณ์ไกล เป็นบุคคลสำคัญยิ่งในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์สามก๊ก มีดาวใหญ่ๆ ในดวงชาตาที่เกิดในปีนั้น ดังนี้ ๕ และดาว ๗ ที่กุมกันในราศีเมษ เป็นดาวพักร โลซกต้องเผชิญความขัดแย้งทางใจ หรือต้องอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งตลอดชีวิต ๗ ที่เป็นนิจ ดาว ๕ ที่พักร มีความร้ายกาจไม่แพ้กัน ได้เกณฑ์กับดาว ๐ มี ๘ เล็ง โลซก มีดวงแรง และแข็งพอที่จะอยู่ท่ามกลางผู้ยิ่งใหญ่ และในประวัติศาสตร์ โลซกได้ดำรงตำแหน่งสูงสุด คือเป็นบุคคลผู้ทรงอำนาจเป็นอันดับสองรองจากซุนกวน แห่งง่อก๊ก แทนจิวยี่ ดาวใหญ่ที่สถิตอยู่ตามราศีนี้จากการคำนวณดวงดาวตามจริงที่เป็นอยู่

โลซกนี่น่าสงสารที่สุด ถูกขงเบ้งหลอกเล่นอยู่ประจำจนเสียเก็งจิ๋ว

ในปี พ.ศ.๗๑๗ เป็นปีที่โจโฉ เริ่มต้นรับราชการ ได้เป็นผู้บังคับบัญชากองทหารนครบาลแห่งนครลั่วหยาง เมื่ออายุย่างเข้าปีที่ ๒๐ นับว่าเป็นหนุ่มที่สุด และรับราชการอย่างห้าวหาญ สร้างผลงานให้ปรากฏ วางกฎระเบียบ ห้ามผู้คนออกนอกเคหสถานยามวิกาล เพื่อลดอาชญากรรม สร้างความสงบเรียบร้อยให้กับบ้านเมือง คนไหนฝ่าฝืนแม้จะเส้นใหญ่เพียงใด โจโฉ ก็จับตัวไปลงโทษ ไม่มียกเว้น

จูกัดกิ๋น พี่ชายของขงเบ้ง ก็เกิดในปีนี้ เมื่อโตขึ้น ก็ไปรับราชการอยู่กับซุนกวน ที่เมืองกังตั๋ง

ย้อนกล่าวถึง พระเจ้าเลนเต้ ซึ่งในความเป็นจริง ไม่ใช่โอรสที่แท้จริงของกษัตริย์ เป็นลูกเลี้ยง ดังนั้นเนื้อแท้จึงขาดขัตติยะมานะ เป็นกษัตริย์ที่ค่อนข้างอ่อนแอ ทั้งไม่ตั้งอยู่ในโบราณราชประเพณี ไม่คบหาบัณฑิต รักความสบาย ไม่สนใจทุกข์สุขของประชาชน คอยแต่จะหาความสุขสำราญส่วนตัว เชื่อฟังคนประจบสอพลอ ลักษณะอย่างนี้ เป็นสูตรสำเร็จของบุคคลที่มีดาวบาปเคราะห์เบียนลัคนาและราศีธาตุลมในชาตาแรง และเป็นสูตรสำเร็จของผู้ที่จะต้องเสื่อมด้วยประการทั้งปวง จนถึงความวิบัติในที่สุด

เมื่อไรก็ตาม คนที่เราคบหาสมาคมอยู่ใกล้ตัว เริ่มหันเหพฤติกรรม เข้าสู่สูตรสำเร็จดังกล่าว อย่าไปทายดวงให้เสียเวลา เราควรหาสาเหตุจากทำเลที่อยู่อาศัยว่าเป็นอย่างไร ถึงทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นอย่างนี้ไปได้

ทำเลเมืองลกเอี๋ยง หรือ ลั่วหยาง ก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน เพราะเป็นเมืองที่งดงามด้วยแม่น้ำ ภูเขา และดอกไม้ แต่ว่า เป็นดอกไม้ท่ามกลางขุนศึก เลยถูกขยี้ง่าย แถมขันทีคือดอกไม้พลาสติก ไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์ ท้ายสุดเลยถูกทำลาย เหมือนขุนศึกทำลายสวน เพราะหยาบ และขันทีเด็ดดอกไม้ไม่เป็น ข้อสำคัญ ทำเลลั่วหยางเป็นทำเลผู้หญิง สังเกตดูว่า ลั่วหยางมีดอกโบตั๋นบานมากที่สุด จนได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติ
น้ำเยอะ ดอกไม้งาม เป็นธาตุไม้ ค่ะ

พระเจ้าเลนเต้ ทรงยกย่องขันทีให้มีอำนาจ ว่าราชการได้ตามชอบใจ เพราะถึงแม้พระองค์จะเป็นหนุ่มแล้ว แต่ขันทีก็ไม่คิดที่จะคืนอำนาจให้แต่อย่างใด คณะขันทีผู้สำเร็จมีอยู่ด้วยกัน ๑๐ คน ต่างก็ไม่มีความซื่อตรงต่อหน้าที่ ทั้งรับสินบาทคาดสินบน เท็จเป็นจริง จริงเป็นเท็จ เหมือนเพศของตน เอาผิดเป็นชอบ เอาชอบเป็นผิด
ขันที ไม่เคยเปลี่ยนแปลงทุกยุคทุกสมัยจนถึงปัจจุบัน


ขุนนางคนไหนเป็นขุนนางที่ดีมีความยุติธรรม ก็จะต้องถูกกลั่นแกล้ง ถูกถอด ถูกขับออกไป ราชการบ้านเมืองก็ผิดเพี้ยนผันแปรหมด คอรัปชั่น ก็เกิดขึ้นมากมาย ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เกิดทุกเข็ญทั่วไป
sana-anong,ajarn ann team,อ.แอน,ษณอนงค์,โหราศาสตร์
ดวงประเทียบ โลซก