เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๒๑ โดย อาจารย์แอน

เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๒๑  ดวงประเทียบ ทศกัณฐ์


ดวงประเทียบ ทศกัณฐ์ ๑๐


ลูกเล่นโหร จากดวงประเทียบทศกัณฐ์ ยังมีให้สอนกันก่อนอื่น ท่องจำไว้นะ ว่าปรกติ โบราณจารย์ เอาสิบสองนักษัตร มาคำนวณด้วย โดยใช้วงรอบของดาว ๕ นับจาก ดาว ๕ ปีชวด เริ่มที่ราศีธนู แต่นับจากกลางปี ประมาณเดือนกรกฎาคม โดยประมาณนะ ที่ดาว ๕ จะย้าย หมายถึง พฤหัสจักรกับสิบสองนักษัตรเริ่มนับจากกลางปี หรือ กรกฎาคม บวกลบ ถ้าเกิดไม่ตรงกับนักษัตรของดาว ๕ แสดงว่า ปีนั้นๆ ดาว ๕ เดินพักร์ เสริด มน ที่จะอธิบายภายหลัง ถึงความหมายนี้๕ สถิตราศีธนู ใครที่เกิดหลังกรกฎาคมปีชวด ดาว ๕ จะสถิตราศีธนู คราวนี้ก็ไล่เรียงไป

พยากรณ์, ผูกดวง, ดวงประเทียบทศกัณฐ์, อาจารย์แอน, ษณอนงค์, www.sana-anong.com
พฤหัสจักร
สถิตราศีมังกร คือ ฉลู

ราศีกุมภ์ คือ ขาล
ราศีมีน คือ เถาะ
เมษ คือ มะโรง
อย่าลืมนับจากกลางปีนะ
พฤษภ คือ มะเส็ง
เมถุน คือ มะเมีย
กรกฎ คือ มะแม
สิงห์ คือ วอก
กันย์ คือ ระกา
ราศีตุลย์ คือ จอ และ ราศีพิจิก คือ ปีกุน
อย่างงนะ หลานๆ ลืมหลักอื่นไปก่อนน่ะ จำว่า ๕ ย้ายกลางปี ค่อนปลาย บวกลบ สามเดือนเชียวส่วนดาว ๑ ก็สถิตตามเดือนที่เกิด นับจากกลางเดือนเหมือนกันดาว ๑ อยู่ราศีเมษ หมายถึงจะเกิด ระหว่าง ๑๓-๑๗ เมษายน เป็นต้นไปถึง ๑๓-๑๗ พฤษภาคมดาว ๑ อยู่ราศีพฤษภ หมายถึงจะเกิด ระหว่าง ๑๓-๑๗ พฤษภาคม ถึง ๑๓-๑๗ มิถุนายนดาว ๑ อยู่ราศีเมถุน หมายถึงจะเกิดระหว่าง ๑๓-๑๗ มิถุนายน ถึง๑๓-๑๗ กรกฎาคมไล่เรียงไปนะ
ใครก็ตามที่เกิดเวลา ที่พระอาทิตย์จะขึ้น คือ ๖ โมงเช้าโดยประมาณ แสดงว่า ดาว ๑ จะสถิตอยู่ในราศีที่ดาว ๑ สถิตอยู่ ดาว ๑ จะสถิตอยู่ราศีละ ๒ ชั่วโมง ถ้า สิบสองราศี คือ ยี่สิบสี่ชั่วโมงพอดีดังนั้น อาจารย์ วาง ดาว ๑ ที่ราศีเมษ แสดงว่า ทศกัณฐ์ เกิดหลังสงกรานต์ เดือนเมษายน วางลัคนาที่ราศีพฤษภ กลางราศี แสดงว่า เกิดเวลา จวนเก้าโมงดังนั้น ดวงประเทียบจึงบอกเวลาเกิดได้ ว่า เกิดวันเสาร์ เดือนห้า นี่ถ้ามีอะไร ห้าอีก ก็คือ เสาร์ ๕ นี่ วันเสาร์ เดือน ๕ ก็เสาร์ ๕ แล้ว ท่านว่าแรงนัก เป็นโจร ก็ต้องขุนโจร เป็นนักรบก็ต้องเป็นแม่ทัพ เป็นยักษ์ก็ต้องเป็นขุนยักษ์ เป็นมาร ก็ต้องเป็นขุนมาร แถมเวลาเกิด ก็เก้าโมงอีกนี่ไง ในบทกลอน เรียกทศกัณฐ์ เป็นขุนยักษ์ ขุนมาร ทุกคำทบทวนนะ ไปช้าๆ ดอกบัวยังตูมอยู่ ค่อยๆ บาน