เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๑๗ โดย อาจารย์แอน

เรียนโหราศาสตร์ จากวรรณคดี เรื่อง รามเกียรติ์/๑๗  


ดวงประเทียบ ทศกัณฐ์ ๖


หลายคนเจอดวงประเทียบ ทศกัณฐ์ บ่นกันมากมาย ดังนี้บ่นว่า งง ก็ช่วยไปอ่านตั้งแต่ดาวเกษตร ภพ เรือน มาที่เขียนมาเป็นลำดับ เพราะตอนนี้ค่อยๆ สอนจากวรรณคดี ถึงความสัมพันธ์ของดาวต่างๆ ถ้าไม่ได้ติดตามมาแต่ต้น ก็งง เป็นธรรมดาบ่นว่า ไม่เข้าใจ ก็ช่วยไปอ่านตั้งแต่ตอนต้นเรียงลำดับสักสามเที่ยวบ่นว่า อุ่ย.. อะไรเนี่ย ก็ช่วยไปอ่านมาตั้งแต่ต้นใหม่น่ะ สรุปแล้ว ไปอ่านเรียงลำดับมา


ปัดโธ่ ใครว่าโหราศาสตร์เรียนง่ายเล่า พอรู้ดูเป็นน่ะง่าย แต่ไปดูให้คนอื่น แนะนำเขาไม่ถูก ก็เป็นบาปมาถึงครูบาอาจารย์ ไม่ต้องมากราบไหว้ยายมาเป็นอาจารย์นะ กรรมที่ทำไว้ดูผิดดูถูกน่ะ ยายไม่รับ ถ้าเขาสรรเสริญมา ค่อยบอกว่าเป็นศิษย์ยาย อันนี้รับบุญด้วย ครูที่ฉลาดเขาทำอย่างนี้ทั้งนั้นแหละพอเรียนๆ ไป ไม่ถึงไหน ถามว่า รับดูดวงไหม อันนี้ตอบว่า ไม่รับ แต่จะตอบให้ปัญหาสองปัญหา กลับไปอ่านไล่เรียงมาจะได้รู้นโยบาย ถ้าเดือดร้อนหนัก ก็ต้องปรึกษากันเป็นเรื่องเป็นราว ชนิดมาลองภูมิ ดูหมอไปอย่างนั้น แล้วก็ลืม ไม่ดูให้เสียเวลา เสียสมองแก่ๆ ของยาย เข้าใจนโยบายนะ ยังไม่มีกำหนด และคำสั่งเปลี่ยนแปลง
ใครผูกดวงประเทียบเป็น น่ะได้เปรียบเวลาใครเขามารำพึงรำพันชีวิตรันทด เล่าประวัติมา เราก็ฟังให้จบ ผูกดวงประเทียบในใจ เหมือนบวกเลขในใจ พอรำพันจบ ผูกดวงประเทียบเสร็จพอดี เอาดาวจรมาผสมทายได้เลย ถ้าผู้รำพันจะทำหน้าตกตลึงว่าสงสัย องค์ลง กุมารทองมาบอก ก็ต้องบอกตามตรงน่ะ ว่าผูกดวงประเทียบตามที่แกรำพันนั่นแหละ ถ้าไปแสดงว่า องค์ลง ยายรู้จะตามไปแพ่นกบาล อันนี้เฉพาะศิษย์นะ ที่เข้ามาสังเกตการณ์ ก็สังเกตไป มิใช่ศิษย์ มิพาดพิง มิกล่าวถึง มิได้ว่าอะไรดวงประเทียบน่ะ อ่านหลายรอบ ปัญญาจะค่อยๆ ผุด เหมือนดอกบัวในโคลน ค่อยๆ มา กลับไปอ่านทวนก่อน เดี๋ยวจะต่อ ถึงดาวดวงอื่นต่อไป ถ้าไม่อ่านทวน ระวังเรียนมากๆ  ดอกบัวจะเหี่ยว