เรียนโหราศาสตร์ จากรามเกียรติ์/๘ โดย อาจารย์แอน

เรียนโหราศาสตร์ จากรามเกียรติ์/๘
โดย อาจารย์แอน

     เรามาต่อที่บูรพวิเทหทวีป ใครสนใจตำราการแบ่งโลก ไปหาอ่านได้ใน ไตรภูมิพระร่วง และไตรภูมิโลกวินิจฉัยนะคะ
ดวงประเทียบ, ไตรภูมิวินิจฉัย, อาจารย์แอน, ษณอนงค์ คำแสนหวี, ดูดวง
ทวีปทั้งสี่

บูรพวิเทหทวีป เป็นทวีปของผู้มีปัญญา ใบหน้ากลมมน รูปกะโหลกสั้น ไม่ชอบเบียดเบียนใคร ค้าขายเก่ง ขยันคิด มากกว่าทำ คิดได้มาก สามารถรู้สอนผู้อื่นได้ เป็นทวีปผู้มีปัญญา ผู้มีลัคนาสถิตอยู่ เมถุน กรกฏ สิงห์ เหมือนอยู่ตำแหน่งที่ปรึกษา คิดเอง ทำเอง ฉลาดปราชญ์เปรื่อง รักการเดินทาง มีหัวการค้า กล้าเสี่ยง

ชมพูทวีป อย่าเพิ่งคิดว่าหมายถึงประเทศอินเดีย เนปาล ชมพูทวีป เป็นภูมิ หรือ อาณาจักรที่เป็นมนุษย์จริงๆ คิดมาก ฟุ้งซ่าน ชอบลอง อยู่ไม่สุข อ่อนไหว ร่าเริงจัด เศร้ามาก พิรี้พิไร เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย ทักไปเกี่ยวพันกับปัญหาคนอื่น หรือ ชอบยุ่งเรื่องคนอื่นเกินความจำเป็น สิ่งดี คือ ชอบช่วยคน เป็นทุกข์เป็นร้อนแทน ไม่ดี คือ หลงง่าย รับทุกข์เร็วๆพอๆ กับรับสุข โบราณท่านว่า เป็นแดนมนุษย์อย่างแท้จริง

เหตุที่เรียกชมพู เพราะทวีปนี้มีไม้หว้าเป็นพญาไม้ประจำทวีป แผ่กิ่งก้านสาขาไปทั่วเหมือนนิสัยคนชมพูทวีป เมื่อผลหว้าสุก หล่นลงตามฝั่งแม่น้ำ แล้วงอกออกเป็นเนื้อทอง เรียก ทองชมพูนุท เพราะมาจากคำว่า ชมพูนที

มนุษย์ในชมพูทวีป คือ ราศีกันย์ ตุลย์ พิจิก มีความเป็นอยู่ที่แตกต่าง บ้างสุขสบาย ลำบาก ปานกลาง ขึ้นอยู่กับการกระทำของแต่ละคน โครงหน้ารูปไข่

ชมพูทวีป จึงมีความหมายของโลกมนุษย์ทั้งหมด

ต่อไปทวีปสุดท้าย อมรโคยานทวีป อยู่ทางด้านตะวันตกของเขาพระสุเมรุ ทั้งนี้ มองจาก เขาพระสุเมรุหันหน้าไปทางทิศเหนือ ด้านตะวันตก จึงอยู่ทางขวามือ เทียบกับโลกคือ ฝั่งพม่า นั่นแหละค่ะ ได้แก่ ราศี ธนู มังกร กุมภ์ รูปหน้า เหมือนพระจันทร์ครึ่งดวง จะคว่ำ จะหงาย ก็จินตนาการเอา ว่าจันทร์ครึ่งดวงเป็นอย่างไร แต่ไม่ใช่ ซีกซ้าย ซีกขวา คิดถึงหน้าคนจริงๆ น่ะ

ชาวทวีปนี้ชอบทำงาน ชีวิตก็หนักหน่อย ได้ดีเพราะตน มักถูกกระทำ จึงเป็นผู้อดทน และคิดช้ากว่าผู้อื่นหนึ่งก้าว แต่ถ้าถึงความเจริญ ก็จะมากกว่าผู้ใด กระดูกแข็ง อายุยืน

สี่ทวีปนี้ นำมาพิจารณาประกอบกันในวิชาโหราศาสตร์

ดู ลัคนา เป็นหลักว่า เราอยู่ทวีปไหน แต่โครงหน้าอาจไปขอยืมทวีปอื่นเขามา ก็เป็นพันธ์ผสมไป


ตอนต่อไป จะเล่าต่อละ อายุพระราม ก็ได้พอควร กับความรู้ทางโหราศาสตร์ ไปทวนให้ดี อ่านต่อไปจะได้สนุกจ้ะ