สิบสองภพ โดย อาจารย์แอน

สิบสองภพ โดย อาจารย์แอน

www.sana-anong.com, Ajarn Ann Team
sana-anong.blogspot.com

วันนี้เข้าเรื่องยาก ไม่เข้าหัวไม่เป็นไร เอาเข้าตา อ่านพอสนุก แค่เออจริง อ๋อใช่เลย ก็เป็นลูกศิษย์ละ เป็นลูกศิษย์ ของอาจารย์แอน ทุกคน จะมีป้อมปราการเจ็ดชั้นคุ้มครองชั้นที่หนึ่งชั้นนอก ไม่ด่าเขา เขาไม่ด่าเรา ถ้าเขาด่าเรา เขาก็จะรับคำด่านั้นเองเอง เพราะเราไม่คิด ไม่รับ ไม่ได้ยิน ไม่ได้มอง ไม่รู้สึก ได้ละหนึ่งชั้น


ชั้นที่สอง พูดแต่สิ่งที่เป็นมงคล เป็นประโยชน์ ไม่อวดตัว พยายามหันเข้าหามงคล ที่ไม่เป็นมงคล ไม่คบ อันฟอลโลว์  (unfollow) ภาพไม่สวย ไม่มงคล ไม่เอา หันหลังให้ เราไม่เอามาใกล้ตัว ก็จะเห็นแต่ภาพสวย มีแต่ภาพมงคล และจะได้ยินสิ่งที่เป็นมงคล เป็นหนึ่งในป้อมปราการชั้นเยี่ยม


ชั้นที่สาม เราไม่มีอันตรายใดๆ เพราะเราไม่เข้าที่อโคจร ชั้นที่สี่ เราจะไม่มีคนพาลขี้เมามาระราน เพราะเราไม่กินเหล้า ก็ไม่มีเพื่อนขี้เมามาด่าเรา


ชั้นที่ห้าจะไม่มีใครเอาเปรียบเรา เพราะเราให้จนไม่มีอะไรจะให้แล้วชั้นที่หก จะไม่มีใครมาข่มเรา เพราะเราเป็นคนธรรมดา ที่เพียรถึงที่สุด เก่งไม่เก่งไม่รู้ เราไม่เปรียบ เพราะหัวสมองเราเท่านี้และเพียรถึงที่สุดแล้วชั้นที่เจ็ด เราจะไม่มีปัญหากับใคร เพราะคนมีปัญหาไม่คบเรา เพราะเราไม่คบคนมีปัญหา

ครบค่ะป้อมปราการเจ็ดชั้น


มาเรามาดูเรื่องที่เราอยากรู้กัน

เรื่องตัวเรานี่แหละ ใช่ว่าเราจะรู้ทั้งหมดเรื่องเราของของเรา สัตว์เลี้ยงของเรา ทรัพย์ส่วนตัวของเรา คนของเราที่ใกล้ตัวที่สุด ของหวงของเรา นิสัยประจำตัวของเรา ที่มีคำว่าของเรา นี่แหละ คือ ภพที่ ๑ เรียกสั้นๆ ว่า ตนุ ปกติ ผูกดวงมา มีคำว่า ลัคนา หรือ ล เป็นภาษาบาลี แปลว่า ลักษณะ หรือ อาการ ความเป็นเจ้าตัว นั่นเอง ลัคนา อยู่ตรงไหน ภพ ตนุ เริ่มตรงนั้น คือ เป็นตัวเป็นตน


ภพที่สอง ต่อจากตนุ คือ กฎุมภะ แปลว่า ทรัพย์ มีความหมาย ถึงทรัพย์ที่ติดตัวมา ฐานจน รวย หมายถึงองค์ประกอบที่ติดตัว พี่น้องท้องเดียวกัน และเมื่อเติบใหญ่ คือ ชะตาที่จะกำหนดว่า จน รวย ความสามารถในการหารายได้ เงินเดือนประจำ

ภพที่สาม สหัชชะ ญาติ เพื่อนร่วมเกิด วัยเดียวกัน การสังคมกับคนอื่น เพื่อนอุปถัมภ์ที่ติดตัวมา มีหรือไม่มี เพื่อน ญาติประเภทไหน มีน้อยมีมาก ไปถึงพันธมิตรทางค้า เพื่อนำสิ่งใดมา ปัญหา หรือ ความมั่งคั่ง

ภพที่สี่ พันธุ เรือนที่ติดตัวมา บ้าน ที่เราจะได้อยู่ ยานพาหนะที่จะได้ใช้ อยู่คงทน หรือ เสียหาย ได้มา เรื่อยๆ หรือ ย่อยยับ หมายถึงความคิด แผนงาน วิธีการหาทรัพย์ถาวร เป็นเรือนรองรับ การทำงานใหญ่ น้อย ที่รองรับตัวเราอย่างมั่นคงหรือไม่มั่นคง 

ภพที่ห้า ปุตตะ ความสุข จากการงอกเงยของทรัพย์ประจำตน สี่ภพแรกเป็นวาสนามีมาแต่เดิม ภพที่ห้าคือ ที่เราสร้างขึ้น จะสำเร็จหรือไม่ ความสุขความพอใจที่เราจะได้มา จากตัวเรา การลงทุนลงแรก ผลของการลงทุน ดีหรือไม่ดี หมายถึงบุตร สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขที่หามาเพิ่มเติมทุกอย่าง 

ภพที่หก อริ คือ อุปสรรคทุกอย่างในชีวิต เกิดจากอะไร หนี้ สุขภาพ บริวารสิ่งรอบตัวที่ทำให้เดือดร้อน ข้อขัดข้องมีมากน้อย จากอะไรแค่ไหน ชีวิตสบาย หรือ ต้องลำบาก สิ่งไม่ดีที่ต้องเผชิญมาจากอะไร 

ภพที่เจ็ด ปัตตนิ คู่ครอง คนใกล้ชิด คู่แข่ง ศัตรู ฝ่ายตรงข้ามที่จะมาดีหรือร้าย จะทำให้เรามีความสุขหรือทุกข์ 

ภพที่แปด มรณะ สิ่งที่ทำให้เศร้าหมอง ความพลัดพราก ตายจาก ผลของความสูญเสีย ทุกข์ลาภ น้ำตา ความเสียใจ สิ่งที่หลงเหลือ ชีวิตเราต้องเผชิญมากน้อยขนาดไหน กับใครบ้าง


ภพที่เก้า ศุภะความสำเร็จในชีวิต สิ่งที่ดีที่เกิดในชีวิต ความสำเร็จที่เกิดจากเพียรพยายาม สิ่งดีๆ ที่เราสร้างจะได้มากน้อยขนาดไหน ฟ้าให้มา ถึงภพที่สี่ ที่เหลือ คือสิ่งที่เราสร้างและเผชิญ ภพนี้เหมือนบอกให้เรารู้ว่า เราจะมั่นคงขนาดไหน 


ภพที่สิบ กัมมะ คือ สิ่งภายนอกที่มีอิทธิพลต่อชีวิตเรา สิ่งที่เราเลือกที่จะทำ คือ การงาน และที่เรารักจะทำ นิสัยภายในที่ทำให้เราเลือกหนทางที่จะไป 

ภพที่สิบเอ็ด ลาภะ คือ ผลของการกระทำของเราเอง จะเป็นรางวัล ลาภผล หรือ คิดเสี่ยง การเดินออกจากชีวิตประจำวันแสวงหาลาภผล ความสำเร็จ จากที่อื่น จะสำเร็จมากน้อยแค่ไหน จะมีเพื่อน หรือคนช่วย จะได้คนที่ถูกใจมาช่วยหรือไม่ 

ภพที่สิบสอง วินาศ คือ จุดจบของทุกอย่าง ชีวิตมีขึ้นมีลง เราจะลงตรงไหน จุดอ่อนของเราคืออะไร อะไรคือความไม่ยั่งยืนในชีวิต รอยรั่วในชีวิตของเราคืออะไร ความล้มเหลวของเราจะเกิดขึ้นที่ไหน

จบแล้วทั้งชีวิตที่ซ่อนอยู่ในชะตาของเรา เรื่องราวที่ปรากฏรวมเรียกว่า ดวงชะตา จากสิบสองภพ สิบสองราศี ค่อยๆ อ่านไปนะคะ ทำความเข้าใจให้ดี แล้วอย่ามาถามว่าดวงผมเป็นยังไง ดวงหนูเป็นยังไง ดูให้หน่อย มันตอบสั้นไม่ได้ ตอบยาวก็ต้องเห็นหน้าคุยกันจริงจัง ถึงบอกว่า มาเรียนก่อน มีปัญหาค่อยถาม ดวงชะตามีครู ชุ่ยไม่ได้ เดี๋ยวครูแช่งยายไปนอนก่อน